Spennan vex

​13 norrænar skáldverk eru tilnefnd til bókmenntaverðlauna Norðurlandaráðs. Tilkynnt verður um verðlaunahafann í Stokkhólmi á morgun, 29. október.

Tilnefningar frá Íslandi eru:

Elín, ýmislegt eftir Kristínu Eiríksdóttur

Kóngulær í sýningargluggum eftir Kristínu Ómarsdóttur

Elín, ýmislegt fjallar um Elínu sem býr ein og veit ekki af fortíðinni sem leynist í kössum úti í bæ. Dag einn birtast þeir á stofugólfinu hennar. Þegar hún fer að vinna við sýningu á nýju leikriti eftir unga vonarstjörnu vitjar fortíðin hennar á ný. Leiðir þeirra tveggja hafa áður legið saman við hræðilegar kringumstæður, þó að önnur muni ekki eftir því og hin sé í þann veginn að gleyma því.

Í Kóngulær í sýningargluggum umbreytist hversdagur í ævintýri, draumur í hrylling, beinaber veruleikinn blasir við – ljóðmálið hjúpar og afhjúpar. Bókinni er lýst sem beittri, myndrænni, ægifagurri og óhugnanlegri.

Rökstuðningur dómnefndar fyrir tilnefningu Elín, ýmislegt

„Ég hef verið svo margar konur,“ segir hin aldraða aðalpersóna í Elín, ýmislegt við unga stúlku og finnst stúlkan hlæja óþarflega hátt. Skáldsaga Kristínar fjallar um sjálfsmynd kvenna frá mörgum hliðum, það má gefa af sér góða mynd, búa til betri myndir eða falsa sjálfsmyndina sem öðrum er sýnd. Í sýndarveruleika okkar tíma er allt mögulegt. Aðalpersónan Elín er leikmyndasmiður og býr til líkama og líkamshluta sem þurfa að vera sannfærandi. Þeir eru einskis virði nema þeir líti rétt út. En veruleikinn lítur ekki alltaf þannig út. Meiddur kvenlíkami er þema sem birtist nokkrum sinnum í bókinni, ýmist sem leikmunur eða veruleiki. Elín virðist í sögunni reyna að þurrka tilfinningalíf sitt út en jafnframt eigna sér tilfinningalíf annarra og persónur renna meira og minna saman. Nöfn þeirra líkjast og blandast og að vissu leyti er Elín margar konur eins og hún segir sjálf. Sterkustu tilfinningar hennar tengjast bernsku og dauða og tengsl hennar við barnið Ellen má sjá í því ljósi. Að lokum hverfur merkingin úr lífi Elínar og tengslin við tungumálið og eftir standa spurningarnar hvernig getur kona vitað hver hún er og hvað hún heitir? Og hversu margar konur getur ein kona verið? Ríkjandi þemu í skáldskap Kristínar Eiríksdóttur eru þrá eftir ást og skilningi, baráttan við sambandsleysi, einmanaleiki, misnotkun, ofbeldi og óhugnaður. Skáldsagan Elín, ýmislegt er skýrt dæmi um þetta. Þar birtist öflug rödd ungrar konu í listrænum og markvissum texta.

Rökstuðningur dómnefndar fyrir tilnefningu Kóngulær í sýningargluggum

Í ljóðum Kristínar Ómarsdóttur lítur sakleysið út eins og skyrsletta á vegg, bréfið undir koddanum spyr: ertu þarna? Spegillinn handsamar mynd ljóðmælandans þegar hann greiðir morgunbleikt hárið, landdreymnar hafmeyjar stinga höfði upp úr sjónum, glerbrjóst eru auglýst og torgið snarað með sjóndeildarhringnum. Kristín Ómarsdóttir hefur alltaf reynt hressilega á þanþol tungumálsins. Frumlegar ljóðmyndir hennar eru óvæntar og stundum súrrealískar.Þegar bókin Kóngulær í sýningargluggum kom út sagði þekktur íslenskur gagnrýnandi: „Kristín gerir allt í senn að heilla, skelfa, græta og gleðja.“ Hún ræður vel við skáldsögur og leikrit en nýtur sín þó sennilega best í ljóðforminu eins og bókin Kóngulær í sýningargluggum ber skýran vott um.

Í fyrra hlaut Auður Ava Ólafsdóttir þessi eftirsóttu verðlaun.