• Ása Jóhanns

Nýjar konur í stjórn Fjöruverðlaunanna


Erla E. Völudóttir og Valgerður Þórsdóttir voru kosnar í stjórn Fjöruveðlaunanna á aðalfundi Félags um Fjöruverðlaunin – bókmenntaverðlaun kvenna sem haldinn var að Hallveigarstöðum í Reykjavík þann 20. september 2017. Koma þær í í stað Ingibjargar Valsdóttir og Láru Jónsdóttur sem véku úr stjórn. Voru þeim þökkuð vel unnin störf í þágu félagsins. Áfram sitja í stjórn formaður Brynhildur Heiðar- og Ómarsdóttir og meðstjórnendur Ásbjörg Una Björnsdóttir og Guðrún Birna Eiríksdóttir. Fjöruverðlaunin eru mikilvægu þáttur í stuðningi við kvennabókmenntir á Íslandi og óskar Skáld.is nýrri stjórn velfarnaðar í starfi. Nánari upplýsingar um félagið og Fjöruverðlaunin má finna á síðu þeirra www.fjoruverdlaunin.is Þar má finna eftirfarandi umfjöllun um sögu veðlaunanna:

Fjöruverdlaunin

,,Hugmyndin að Fjöruverðlaununum kviknaði árið 2006 innan grasrótarhóps kvenna í Rithöfundasambandi Íslands og Hagþenki. Meðal ástæðna þess að hópurinn taldi sérstök kvennaverðlaun nauðsynleg var ójöfn kynjaskipting handhafa Íslensku bókmenntaverðlaunanna en á tímabilinu 1989–2011 fengu 36 karlar og 11 konur verðlaun. Einnig gætir ójafnvægis í úthlutunum úr Launasjóði rithöfunda en samkvæmt lauslegri könnun á úthlutunum árin 2000–2007 voru kynjahlutföllin 65% karlar, 35% konur. Gildi sérstakra bókmenntaverðlauna fyrir konur hefur greinilega komið í ljós í Bretlandi þar sem Baileys-kvennabókmenntaverðlaunin (áður Orange-kvennabókmenntaverðlaunin) hafa verið veitt í tæpa tvo áratugi. Stofnað var til þeirra vegna óánægju með hlut kvenna við úthlutun bókmenntaverðlauna og hefur starf þeirra verið farsælt og vakið athygli á fjölmörgum kvenrithöfundum sem skrifa á ensku. Fjöruverðlaunin voru afhent í fyrsta sinn vorið 2007 og hafa verið veitt árlega síðan."